Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dự án chung cư 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thuê ô dù giá rẻ nhất. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất máy ép cám viên chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Khởi nghiệp với khô cá lóc một nắng

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Là sinh viên ngành công nghệ thực phẩm, nhóm Nguyễn Quốc Danh, Thái Thương Hoài, Võ Văn Nĩ - lớp Công nghệ thực phẩm, Cao đẳng khoá 12, Trường Cao đẳng Kiên Giang, ấp ủ và hiện đang triển khai ý tưởng sáng tạo với khởi nghiệp “Chế biến và kinh doanh khô cá lóc một nắng”. Với ý tưởng này, ba chàng sinh viên mong muốn đưa đặc sản miền Tây đến nhiều nơi, được nhiều người biết đến.

Khô cá lóc một nắng là một trong những đặc sản ở miền Tây, được nhiều người ưa chuộng với độ thơm ngon tự nhiên công thức ướp cá đặc trưng. Sản phẩm khô có thịt cá tươi, mềm thích hợp cho việc chế biến các món ăn ngon như chiên, nướng, kho tiêu, trộn gỏi. Tuy nhiên, sản phẩm khô cá lóc hiện nay được sản xuất chủ yếu ở các hộ kinh doanh gia đình, chưa có kỹ thuật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như bảo quản sản phẩm thời gian dài và tiêu thụ ngoài khu vực. Đó là lý do, nhóm có ý tưởng khởi nghiệp từ khô cá lóc. Em Danh, cho biết: “Nguồn nguyên liệu cá lóc trên địa bàn tỉnh ta khá dồi dào, nhưng phần lớn sản phẩm cá lóc một nắng hiện nay được chế biến và phơi nắng trực tiếp nên bụi bẩn và côn trùng dễ bám vào, làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, sản phẩm khô cá lóc đều có độ ẩm thấp, không kiểm soát được chất lượng làm giảm giá trị của nguyên liệu cá sau quá trình chế biến. Vì thế nhóm chúng em ấp ủ ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp khô cá lóc một nắng phơi trong lều sấy, sản phẩm đóng gói được hút chân không sẽ góp phần hương vị cũng như đưa sản phẩm được tiêu thụ nhiều nơi hơn”.

Theo quy trình sản xuất cá lóc một nắng của nhóm, cá lóc được mua về làm sạch, phi lê và tẩm các gia vị cần thiết. Sau khi cá thấm đều gia vị sẽ được xếp vào khay phơi trong lều sấy. Việc sử dụng lều sấy chế biến khô sẽ rút ngắn quá trình phơi vì tận dụng hiệu ứng nhà kính (nhiệt độ trong lều dao động từ 55-65oC), tận dụng năng lượng bức xạ mặt trời, giảm chi phí sản xuất (không sử dụng tủ sấy để sấy). Sản phẩm khô sau khi đạt độ ẩm khoảng 27-29% sẽ kết thúc quá trình phơi để khô đạt độ dẻo cần thiết. Sản phẩm được bảo quản lạnh trong bao bì hút chân không. Nói về việc sử dụng lều sấy, em Danh chia sẻ: “Lều sấy hiện được ứng dụng nhiều ở các nước Châu Phi và Thái Lan để sấy khô nông sản, thực phẩm. Quá trình phơi sấy bằng lều tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để sấy khô, qua đó giúp giảm thiểu quá trình sử dụng năng lượng điện. Ngoài ra, khô được sản xuất bằng lều sấy sẽ hạn chế được bụi bẩn, côn trùng, giúp sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Lều sấy của chúng em với công suất 10kg khô/mẻ. Năng suất dự kiến 100kg khô thành phẩm/tháng”. Sản phẩm của nhóm Danh là khô cá lóc có độ ẩm thích hợp, giữ được độ dẻo của cá tươi và kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với ý tưởng khởi nghiệp này, ban đầu nhóm hướng đến khách hàng mục tiêu là người tiêu dùng trên địa bàn TP. Rạch Giá, các huyện lân cận, trong đó, gồm các quán ăn, người nội trợ sử dụng thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Hình thức kinh doanh ban đầu của nhóm là bán trực tiếp, bán cho người bán lẻ và bán hàng online qua hệ thống mạng xã hội, từng bước mở rộng thị trường. Để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp này, nhóm huy động tổng số vốn khoảng 45 triệu đồng. Em Danh cho biết thêm: “Ý tưởng khởi nghiệp của nhóm nhận được sự cố vấn kỹ thuật chuyên môn về sản xuất sản phẩm của thầy, cô ở khoa. Các thành viên tham gia đều là sinh viên ngành công nghệ thực phẩm năm thứ hai nên dễ dàng thực hiện quá trình sản xuất. Hy vọng với những thuận lợi và quyết tâm cao, nhóm chúng em sẽ gặt hái được thành công, được người tiêu dùng đón nhận, đưa sản phẩm khô cá lóc một nắng - hương vị miền Tây vươn xa ngoài địa phương và khu vực”.

Bài và ảnh: HUỲNH ANH

Chú thích ảnh: Nhóm Nguyễn Quốc Danh, Thái Thương Hoài, Võ Văn Nĩ - lớp Công nghệ thực phẩm, Cao đẳng khoá 12, Trường Cao đẳng Kiên Giang, trình bày ý tưởng sáng tạo với khởi nghiệp “Chế biến và kinh doanh khô cá lóc một nắng”, tại vòng chung kết hội thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019, do Trường Cao đẳng Kiên Giang tổ chức, ngày 5-12.

LIÊN HỆ

KGC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

LƯỢT TRUY CẬP HÔM NAY

Hôm nayHôm nay663
Tuần nàyTuần này23151
Tháng nàyTháng này52077
Tổng sốTổng số2708528